Công nghệ vi sinh MBBR trong xử lý nước thải

Công nghệ vi sinh MBBR hoạt động như thế nào

 

Công nghệ MBBR trong xử lý nước thải – Một trong những công nghệ mới về xử lý nước thải đang được nhắc đến rất nhiều hiện nay bởi tính năng hiệu quả xử lý cao, đồng thời tiết kiệm diện tích, đó chính là công nghệ xử lý nước thải MBBR

Do đặc điểm công nghệ của ngành, ngành chế biến thuỷ sản đã thải ra môi trường một lượng lớn nước thải cùng với các chất thải rắn và khí thải, gây ô nhiễm đến các nguồn nước và gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng xung quanh. Vì vậy, vấn đề xử lý ô nhiễm nước thải của các công ty chế thủy sản đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý môi trường. Nước thải ngành chế biến thủy sản chứa phần lớn các chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ động vật và có thành phần chủ yếu là protein và các chất béo. Trong nước thải chứa các chất như  cacbonhydrat, protein, chất béo… khi xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hòa tan trong nước do vi sinh vật sử dụng ôxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Các chất rắn lơ lửng làm cho nước đục hoặc có màu, nó hạn chế độ sâu tầng nước được ánh sáng chiếu xuống, gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của tảo, rong rêu..

Các chất dinh dưỡng (N,P) với nồng độ cao gây ra hiện tượng phú dưỡng nguồn nước, rong tảo phát triển làm suy giảm chất lượng nguồn nước. Các vi sinh vật đặc biệt vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán trong nguồn nước là nguồn ô nhiễm đặc biệt. Con người trực tiếp sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn hay qua các nhân tố lây bệnh sẽ truyền dẫn các bệnh dịch cho người như bệnh lỵ, thương hàn, bại liệt, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, tiêu chảy cấp tính…

Công nghệ MBBR được áp dụng ở khâu xử lý sinh học: cụm bể hiếu khí, thiếu khí và khị khí.

cong-nghe-mbbr-trong-xu-ly-nuoc-thai-2

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

 

Nước bẩn từ quá trình sản xuất chế biến thủy sản từ các phân xưởng theo hệ thống thoát nước được tách riêng  đi qua song chắn rác thô và tinh để loại bỏ chất rắn có kích thước lớn để đảm bảo sự vận hành ổn định cho các công trình xử lý tiếp theo. Đặc biệt điều này sẽ giúp bảo vệ hệ thống bơm và cánh khuấy. Nước thải được dẫn đến bể điều hòa.

Tại công trình bể điều hòa, Hệ thống phân phối khí hoặc máy khuấy chìm sẽ hoạt động để điều hòa nồng độ và lưu lượng dòng chảy, đồng thời ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể gây kỵ khí sinh mùi hôi. Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể kỵ khí UASB. Tại đây, chất hữu cơ sẽ được các chủng vi sinh kỵ khí phân giải chuyển hóa thành những hợp chất đơn giản hơn.bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau :

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí  →  CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Sau khi qua bể UASB, nước thải được đi qu bể anoxic (thiếu khí)và MBBR. Bể anoxic kết hợp  sử dụng bể MBBR là giải pháp xử lý hiệu quả mà hiện đại trong kỹ thuật xử lý nước ô nhiễm. Bể MBBR được bổ sung loại giá thể chất liệu nhựa HDPE có khả năng di chuyển trong nước khi được cấp khí. Giá thể này có dạng hình bánh xe với diện tích bề mặt riêng rất cao: 500 m2– 600 m2/ m3. Nhờ mật độ vi sinh neo bám dày đặc trên bề mặt của giá thể di động, quá trình trao đổi chất, nitrat, khử nitrat diễn ra nhanh hơn gấp nhiều lần so với loại bùn hoạt tính thông thường. Giá thể vi sinh được xoay chuyển liên tục, khuếch tán khắp nơi trong bể sinh học. Khi thiết kế bể MBBR, vận tốc khí cũng được kiểm soat chặt chẽ, đảm bảo đủ lớn để giúp các hạt giá thể có thể chuyển động trong lòng bể mootjc ách dễ dàng, tất nhiện tỷ trọng của giá thể di động MBBR nhỏ hơn nước. Vì vi sinh vật đã có “nhà” để trú ngụ (bám dính) nên thường phía sau công trình sinh học không cần bể lắng bùn mà chỉ lọc rồi cho qua bể khử trùng.

Giá thể vi sinh MBBR là loại chịu được tải trọng cao, nếu cần nâng công suất lên 20 hoặc 30% chỉ cần thêm một lượng giá thể phù hợp vào bể là vẫn có thể đảm bảo chất lượng nước đầu ra. Nước qua bể lắng có thể châm thêm hóa chất trợ lắng, lượng SS còn lại sẽ được bể lọc (cát, sỏi, than) xử lý nốt. Bước cuối, nước sẽ được châm hóa chất để khử trùng và ra nguồn tiếp nhận

Giá thể vi sinh MBBR cần khoảng 10-15 ngày để vi sinh thích nghi và neo bám, trong suốt thời gian thích nghi này cần tuần hoàn bùn từ bể lắng bùn lại để lượng vi sinh không bị thất thoát. Sau khi lượng sinh khối phát triển ổn định trên hạt giá thể, lượng bùn trôi sang bể lắng không cần phải tuần hoàn lại mà rút ra sân phơi bùn hoặc máy ép bùn để xử lý.

 

 Ưu điểm nổi bật của công nghệ MBBR

 

•Có khả năng chịu được tải trọng chất ô nhiễm hữu cơ cao, 2000-10000gBOD/m³ngày, 2000-15000gCOD/m³ngày.

• Hiệu suất xử lý chỉ số BOD  tới 90%

• Loại bỏ được hợp chất Nito- amoni  trong nước thải.

• Tiết kiệm được diện tích mặt bằng.

 

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NAM TRUNG VIỆT (NTV)

 

Trụ sở: 88-90 đường số 3, KDC Him lam, trường thọ, thủ đức, Tp HCM

Điện thoại: 028.37312244

Hotline: 0915871636

Email: namtrungviet.envi@gmail.com